Vietnam Museum of Ethnology, Nguyen Van Huyen St, Cau Giay Dist, Hanoi.
Hotline: 0981 20 29 25 - 0981 20 29 22

Tin tức

Chương trình biểu diễn & sự kiện

Days
:
Hours
:
Minutes
:
Seconds
Days
:
Hours
:
Minutes
:
Seconds

Múa rối nước điểm đến hút khách mỗi khi đến với Việt Nam

Múa rối nước là trò chơi đặc sắc, ra đời từ nếp sống văn hóa của người Việt Cổ xưa. Từ một loại hình mang yếu tố dân gian, rối nước nhanh chóng trở thành môn nghệ thuật sân khấu truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội của dân tộc ta. Điều đặc biệt của trò rối nước, đó là có sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh chân thực, âm thanh sống động, nội dung gần gũi với cuộc sống thường nhật của nhân dân. Điều đó đã thôi thúc du khách trong và nước ngoài mỗi khi đến với Việt Nam, bởi chỉ qua một trò diễn, một trích đoạn tích cổ mà đã lột tả được nét văn hóa cổ truyền vốn có của dân tộc Việt.

Không gian múa rối nước thời xưa
Không gian múa rối nước thời xưa

Sự ra đời một cách tự nhiên của trò múa rối nước

Múa rối nước hình thành từ đời sống lao động gắn liền với môi trường sông nước, bởi nước là yếu tố không thể thiếu để hình thành nên nền văn minh lúa nước. Bởi vậy, những người Việt Nam xưa đã biết chế ngự và cải tạo nước để phục vụ cho cuộc sống sản xuất, sinh hoạt. Cũng từ đó, đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của nhân dân cũng gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước. Quanh năm lao động, mệt nhọc “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, trong những phút nghỉ ngơi người nông dân đã sáng tạo ra trò chơi mới, đó là dùng những khúc gỗ tạo thành hình con trò điều khiển trên mặt nước, gọi là trò múa rối nước.

Không gian diễn ra trò múa rối nước hiện nay
Không gian diễn ra trò múa rối nước hiện nay

Trong mỗi trò diễn người nông dân có thể bắt gặp hình ảnh thân thuộc từ con trâu đi bừa, các mẹ, các chị đi cấy sáng trăng,… tất cả hiện hữu một cách sinh động và đầy hấp dẫn trên mặt nước. Phải chăng, những vất vả, lo toan của người lao động sẽ tạm gác lại chỉ còn niềm vui giản dị hiện mãi trên khuôn mặt hồn hậu chất phác ấy.

Trích đoạn Lê Lợi trả gươm cho thần rùa Kim Quy tại Bảo Tàng dân tộc học
Trích đoạn Lê Lợi trả gươm cho thần rùa Kim Quy tại Bảo Tàng dân tộc học

Đề tài phong phú truyền tải trong nội dung của trò múa rối nước.

Trải qua thời gian, các trò chơi dần được phát triển thành các phường rối ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội,..Bước ra khỏi không gian của chiếc ao làng thân thuộc, trò diễn được mở rộng hơn tại thủy đình nơi có đình, chùa của mỗi ngôi làng. Đề tài múa rối cũng trở nên phong phú hơn, ngoài kể về cuộc sống sinh hoạt, tập tục thì trò rối còn diễn lại các trích đoạn cổ như Thạch Sanh, câu chuyện Cây tre trăm đốt,..

Rối nước tái hiện lại cuộc sống chân thực của nhân dân ta
Rối nước tái hiện lại cuộc sống chân thực của nhân dân ta

Một câu chuyện cổ tích dưới bàn tay của những nghệ nhân sẽ trở nên độc đáo hơn và đi sâu vào tiềm thức về niềm tin “ở hiền sẽ gặp lành”. Từ đó, giống như một cách giáo dục nhẹ nhàng và đầy tính nhân văn, mà môn nghệ thuật này hướng tới.

Trích đoạn Tấm gặp Hoàng thượng trong truyện cổ tích Tấm Cám
Trích đoạn Tấm gặp Hoàng thượng trong truyện cổ tích Tấm Cám

Ngoài ra, còn có một số trích đoạn về truyền thống yêu nước, ý chí quật cường trong đánh giặc, giữ nước của cha ông ta. Đó là bài học trân quý đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc nhất mà múa rối muốn đưa đến cho người xem. Dần dần rối nước, môn nghệ thuật sinh ra từ đời thường này đã trở thành nghệ thuật truyền thống, một món ăn tinh thần không thể thiếu trong những dịp lễ hội, của những người nông dân chất phát xưa và nay.

⇒ XEM THÊM TẠI: CUỐI TUẦN NÊN TỔ CHỨC ĐI CHƠI Ở ĐÂU TRONG LÒNG HÀ NỘI

Điểm độc đáo cuốn hút du khách của trò rối nước mỗi khi đến với Việt Nam

Việt Nam là một đất nước xinh đẹp có nét văn hóa truyền thống lâu đời và là điểm đến lý tưởng cho mỗi khách khi ghé thăm. Những người yêu thích dân tộc, văn hóa Việt sẽ không quên bỏ lỡ loại hình truyền thống múa rối nước này. Bởi chỉ qua vài trích đoạn ngắn mà làng quê Việt hiện lên rõ nét nhất qua cảm nhận của khách phương xa.

Hơn nữa, nhờ có những trò diễn mà du khách có cơ hội hiểu thêm về cuộc sống, về con người mà không một tài liệu sách báo nào diễn tả hết. Sau mỗi một màn biểu diễn, du khách luôn cảm thấy thích thú và mãn nhãn khi tiếp cận với môn nghệ thuật này.

Du khách hào hứng trải nghiệm điều khiển con rối tại Bảo tàng dân tộc học
Du khách hào hứng trải nghiệm điều khiển con rối tại Bảo tàng dân tộc học

Hiện nay, để giới thiệu tới bạn bè quốc tế trong và ngoài nước tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã thường xuyên diễn ra các buổi biểu nghệ thuật múa rối nước nhằm giới thiệu cũng như giữ gìn, phát huy loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của dân tộc. Hiện nay tại Bảo tàng dân tộc học đang diễn ra chương trình múa rối nước giá chỉ từ 1$, các bạn hãy cùng bạn bè người thân ghé thăm và thưởng thức ngay nhé!

⇒ XEM THÊM TẠI: Rối nước Longlink – Điểm đến cuối tuần lý tưởng, độc đáo của cha mẹ và các bé

 

 

NHẬN QUÀ ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÝ
XEM RỐI NƯỚC NGAY HÔM NAY !

  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0981 20 29 25
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0987 44 66 99