Vietnam Museum of Ethnology, Nguyen Van Huyen St, Cau Giay Dist, Hanoi.
Hotline: 0981 20 29 25 - 0981 20 29 22

Các phường rối dân gian

Vén bức màn bí mật về buồng trò rối nước

Người nghệ nhân rối nước đứng trong buồng trò để điều khiển con rối. Họ thao tác từng cây sào, thừng, vọt… hoặc giật con rối bằng hệ thống dây bố trí ở bên ngoài hoặc dưới nước.

1. NƠI THĂNG HOA CỦA NHỮNG NGHỆ SĨ RỐI NƯỚC THẦM LẶNG

Buồng trò rối nước là nhà rối hay thủy đình thường được dựng lên giữa ao, hồ với kiến trúc cân đối tượng trưng cho mái đình của vùng nông thôn Việt Nam. Buồng trò thường có kích thước 6x6m. chiều cao khoảng 6m, với phần móng nằm sâu dưới đáy hồ. Đây chính là phần quan trọng nhất trong kiến trúc tổng thể của một nhà hát múa rối nước và là nơi các nghệ sĩ “giấu mình” để trình diễn những tích trò đặc sắc dành cho khán giả.

2. BUỒNG TRÒ RỐI NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA KỂ

Buồng trò chính là câu trả lời cho những ẩn số liên quan đến điều kì diệu của nghệ thuật điều khiển quân rối bởi những máy điều khiển quân rối đều nằm tại gian phòng này.

Máy điều khiển quân rối thường có hai loại: “máy dây” và “máy sào”. “Máy sào” là một cây sào tre, gỗ hoặc kim loại to vừa tay người cầm, dài 1,5-2m, đầu sào là ống máy gắn với đế quân rối và có thể tháo rời khi không sử dụng. Các trò diễn bằng “máy sào”, như: sản xuất nông nghiệp, chọi trâu, tứ linh…

“Máy dây” là hệ thống dây kết hợp với nhau để điều khiển quân rối. Dưới mặt nước những sợi dây thừng được căng và kéo qua cọc tre, ở mỗi khúc quanh đặt một chiếc xổng để quân rối có thể đi qua các góc vuông mà không bị mắc. Quân rối được buộc vào dây, người điều khiển đứng trong mành kéo một dây, thả một dây theo kiểu ròng rọc để đưa quân đi.

3. BUỒNG TRÒ CỦA RỐI NƯỚC LONGLINK

Khu rối nước Longlink nằm bên trong khuôn viên của Bảo tàng Dân tộc học, sử dụng nhà thủy đình được xây dựng mới từ năm 2015. Thủy đình này mô phỏng theo kiến trúc của thủy đình cổ nhất và đẹp nhất còn lại cho tới ngay nay. Buồng trò của nhà thủy đình này vô cùng rộng rãi, giúp cho các nghệ nhân có thể sử dụng đa dạng quân rối và những quân rối lớn để đem đến những màn trình diễn rối nước ân tượng nhất cho khán giả.

NHẬN QUÀ ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÝ
XEM RỐI NƯỚC NGAY HÔM NAY !

  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0981 20 29 25
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0987 44 66 99