Vietnam Museum of Ethnology, Nguyen Van Huyen St, Cau Giay Dist, Hanoi.
Hotline: 0981 20 29 25 - 0981 20 29 22

Các phường rối dân gian

Tinh hoa của nền văn hóa lúa nước: nghệ thuật rối nước

Múa rối nước (hay còn gọi là trò rối nước) là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước

1. RỐI NƯỚC – NÉT VĂN HÓA 1000 NĂM TUỔI

Nghệ thuật múa rối đã có từ lâu đời  trong lịch sử , gắn liền với nền văn minh lúa nước ở đồng bằng Bắc Bộ. Năm 1121 Múa rối nước đã được đưa vào biểu diễn để mừng thọ vua, mà minh chứng đó là những dòng chữ được khắc trên tấm bia đá cổ có từ triều đại nhà Lý mà hiện nay đang được đặt tại chùa Long Đọi, xã Đội Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Từ những con Rối riêng lẻ của một số các cá thể phát triển thành những Phường rối với nhiều những tích trò hay, lạ, đẹp mắt rồi được đem ra biểu diễn, thi tài phục vụ nhân dân.

 

2. MÚA RỐI NƯỚC LÀ TINH HOA CỦA VĂN HÓA LÚA NƯỚC

Nhà nghiên cứu nghệ thuật múa rối Nguyễn Huy Hồng, cho biết: “Múa rối nước đều là sản phẩm của vùng đồng bằng bắc bộ. Đồng bằng bắc bộ là nơi đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Lúc đầu thì không gọi là rối mà chỉ coi như là con trò. Đấy là người dân bắt chước để cho vui. Cho nên rối có đến 10 cái tế, ngày xưa có nơi gọi rối là ổi, xong đến lỗi, vì thế dân Việt Nam nói văn hóa Việt Nam là của người trồng lúa nước. Những người nông dân sống ở vùng lúc nước, phải đào đất đắp nền, làm nhà, thành ao, cho nên các làng xưa xung quanh toàn ao”.

 

3. BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY NGHỆ THUẬT RỐI NƯỚC TRUYỀN THỐNG

Để bảo tồn và phát triển bộ môn nghệ thuật độc đáo này, bên cạnh những nhà hát múa rối chuyên nghiệp như Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nhà hát Bông Sen…, các phường rối nước dân gian có niên đại hàng trăm năm cũng đang phát huy hết khả năng của mình.

NHẬN QUÀ ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÝ
XEM RỐI NƯỚC NGAY HÔM NAY !

  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0981 20 29 25
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0987 44 66 99