Vietnam Museum of Ethnology, Nguyen Van Huyen St, Cau Giay Dist, Hanoi.
Hotline: 0981 20 29 25 - 0981 20 29 22

Tin tức

Các phường rối dân gian

Trải nghiệm rối nước cùng với nghệ nhân

Hình tượng nhân vật chú Tễu trong nghệ thuật múa rối nước của dân tộc

Hình tượng nhân vật chú Tễu trong nghệ thuật múa rối nước của dân tộc

Rối nước là đặc sản Việt Nam. Rối nước dùng để mua vui cho người xem. Rối nước luôn có chú Tễu. Nhiệm vụ của chú Tễu là để mô phỏng hình hài con người chứ bản thân Tễu không phải là người. Nhìn chú Tễu chạy đi chạy lại giữa bầy ngan vịt, trâu bò mà cười phát sướng.

Người nghệ nhân đang chế tác những quân rối tại Bảo Tàng dân tộc học
Người nghệ nhân đang chế tác những quân rối tại Bảo Tàng dân tộc học

Chú Tễu được đẽo gọt bằng gỗ, sơn phết màu sắc sặc sỡ trông rất Diện và Nôm, vì thế mỗi khi ra sân khấu nhào lộn, làm trò, cả làng cười ngả nghiêng.

=>Xem thêm tại:Tìm hiểu về môn nghệ thuật múa rối nước độc đáo của dân tộc Việt Nam tại Bảo tàng dân tộc học

Hình ảnh chú Tễu, một thanh niên nông dân khỏe mạnh, hiền lành, chất phác với chiếc khố vàng quấn quanh hiện ra nơi sân khấu thủy đình. Chú Tễu có vai trò như người dẫn chuyện trong các dịp lễ hội làng quê. Chú có nhiệm vụ khai mạc lễ hội, giới thiệu chương trình và thông báo các sự kiện đang diễn ra trong làng. Nhân vật  này có quyền tự do nói kháy về bất cứ sự việc nào hoặc bất cứ ai. Sự xuất hiện thường xuyên của chú làm cho Tễu trở thành nhân vật trung gian, tạo nên sự cảm thông giữa khán giả và các nhân vật rối. Chú hắng giọng giới thiệu cái lai lịch sang trọng của mình: “Tễu tôi vốn dòng trên thiên thượng/ Bởi hái đào bị trích xuống trần gian/ Thấy sự đời bối rối đa đoan/ Nên tôi phải lặn lội để lo toan sự “rối”… Vọng ra từ phía sau cánh gà sân khấu trên nước với ánh đèn mờ ảo, là thanh âm từ những nhạc cụ dân tộc: sáo tre, chụp đồng, gông, trống… Lời giới thiệu chợt vang lên và cuộc trình diễn múa rối dưới nước được bắt đầu

=>Xem thêm tại: Vui chơi cuối tuần hấp dẫn rối nước LongLink tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Nhưng làm sao chú lại biết làm trò? sao tài thế?

Du khách trải nghiệm điều khiển quân rối tại Bảo Tàng dân tộc học
Du khách trải nghiệm điều khiển quân rối tại Bảo Tàng dân tộc học

Đằng sau sân khấu bao giờ cũng là các nghệ sĩ. Các nghệ  sĩ điều khiển chú Tễu bằng dây và đứng sau bức màn dưới một hồ nước. Vậy nên chú có màu sặc sỡ là do sơn phết, chú biết nhào lộn làm trò cười cho thiên hạ là do người đằng sau giật dây.

Đời có chú (Tễu) cũng hay, nhưng vắng chú tất nhiên chả ai chết. Nhưng nếu không có người đứng đằng sau, chắc chắn chú sẽ tèo, nằm còng queo, và như thế thì đời mất đi một kẻ mua vui cho thiên hạ.

Tễu là nhân vật luôn mở đầu đầu cho các show diễn múa rối nước truyền thống
Tễu là nhân vật luôn mở đầu đầu cho các show diễn múa rối nước truyền thống

Chính vì để mua vui cho thiên hạ, nên người ta để cho chú sống, chú làm trò. Chú sống sót, làng rối vẫn tồn tại.

Rối nước LongLink Việt Nam tại Bảo tàng dân tộc học là một trong những địa danh còn lưu trữ nhiều giá trị văn hóa về hình tượng nhân vật Tễu. Ngoài các hoạt động như xem trình diễn, điều khiển quân rối thì nghệ thuật tạo hình nhân vật luôn được du khách hào hứng.

Cuối tuần hãy dành thời gian xem biểu diễn múa rối nước tại Bảo tàng dân tộc học để hiểu hơn về truyền thống quý báu của nhân dân ta từ xưa tới nay nhé!

Nhân vật mang đến nhiều cảm xúc và tiếng cười nhất cho khán giả
Nhân vật mang đến nhiều cảm xúc và tiếng cười nhất cho khán giả
Quan sát chế tác, tạo hình quân rối nước: Một trải nghiệm thi vị  tại rối nước Longlink

Quan sát chế tác, tạo hình quân rối nước: Một trải nghiệm thi vị tại rối nước Longlink

Bên cạnh thưởng thức các tiết mục trình diễn rối nước dân gian, du khách đến với không gian rối nước Longlink còn có cơ hội tham gia hoạt động trải nghiệm quan sát cách chế tác, tạo hình quân rối nước.

Trải nghiệm khám phá bí mật buồng trò trong không gian  rối nước Longlink

Trải nghiệm khám phá bí mật buồng trò trong không gian rối nước Longlink

Khám phá bí mật buồng trò là một trong ba hoạt động trải nghiệm rối nước điểm nhấn bên cạnh hai hoạt động quan sát…

Tìm hiểu về nghệ thuật múa rối nước tại Bảo tàng dan tộc học Việt Nam

Nghệ thuật rối nước là đặc phẩm văn hoá bản địa dân tộc Việt, phát triển ở hầu hết các làng xã quanh kinh thành Thăng Long và phần lớn các phường rối ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có rất nhiều nhà hát múa rối nước nhưng đặc sắc và độc đáo nhất phải kể đến múa rối nước tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Đặc săc với nghệ thuật múa rối nước diễn ra tại Bảo tàng dân tộc học
Đặc săc với nghệ thuật múa rối nước diễn ra tại Bảo tàng dân tộc học

Tìm hiểu về môn nghệ thuật múa rối nước

Múa rối nước (hình thức dùng con rối diễn trò, diễn kịch trên mặt nước) được coi là nét văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc Việt Nam, một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống lâu đời ở vùng châu thổ sông Hồng thường diễn ra trong các dịp lễ, hội làng, ngày vui, ngày Tết.

Chú Tễu - nhân vật tiêu biểu của rối nước
Chú Tễu – nhân vật tiêu biểu của rối nước

Rối nước có những đặc điểm khác với múa rối thông thường, người ta dùng mặt nước làm sân khấu (còn được gọi là nhà rối hay thủy đình) được dựng lên giữa ao, hồ với kiến trúc cân đối tượng trưng cho mái đình của vùng nông thôn Việt Nam, phía sau có phông che, xung quanh trang trí cờ, quạt, voi, lọng, cổng hàng mã… Những con rối được làm bằng gỗ, biểu diễn nhờ sự điều khiển của những người phía sau phông thông qua hệ thống sào, dây… và được phụ trợ bởi tiếng trống và tiếng sáo.

Con rối làm bằng gỗ được đục đẽo với những đường nét cách điệu riêng sau đó gọt giũa, đánh bóng và trang trí với nhiều màu sơn khác nhau để làm tôn thêm đường nét, tính cách cho từng nhân vật. Nhân vật tiêu biểu nhất là chú Tễu – thân hình tròn trĩnh, nụ cười hóm hỉnh lạc quan. Mở màn, chú Tễu xuất hiện vui vẻ, nghịch ngợm làm nhiệm vụ giáo đầu dẫn chuyện. Phần thân rối là phần nổi lên mặt nước thể hiện nhân vật, còn phần đế là phần chìm dưới mặt nước giữ cho rối nổi bên trên và là nơi lắp máy điều khiển cho quân rối cử động. Máy điều khiển và kỹ xảo điều khiển tạo nên hành động của quân rối nước trên sân khấu chính là mấu chốt của nghệ thuật rối nước. Máy điều khiển được giấu trong lòng nước, lợi dụng sức nước, tạo sự điều khiển từ xa, cống hiến cho người xem nhiều điều kỳ lạ, bất ngờ.

Nghệ thuật điều khiển quân rối đến từ những nghệ nhân
Nghệ thuật điều khiển quân rối đến từ những nghệ nhân

Nghệ nhân rối nước đứng trong buồng trò để điều khiển con rối. Họ thao tác từng cây sào, hoặc giật con rối bằng hệ thống dây bố trí ở bên ngoài hoặc dưới nước. Sự thành công của quân rối nước chủ yếu trông vào sự cử động của thân hình, hành động làm trò đóng kịch của nó. Múa rối nước nhất định phải có âm nhạc. Âm nhạc điều khiển tốc độ, giữ nhịp, dẫn dắt động tác, gây không khí với tiết tấu truyền thống giữ vai trò chủ đạo, nhạc rối nước thường sử dụng các làn điệu chèo hoặc dân ca đồng bằng Bắc Bộ.

⇒Xem thêm tại: Múa rối nước dân gian môn nghệ thuật sân khấu đặc biệt của nền văn hóa truyền thống dân tộc

Món ăn tinh thần trong nghệ thuật sân khấu

Múa rối nước hiện nay đã trở thành “món ăn văn hóa” Việt Nam. Khách du lịch thường rất hào hứng trước những chương trình biểu diễn văn hóa khi đến thăm đất nước chúng ta, đặc biệt là múa rối nước.

Tích trò sự tích trầu cau được tái hiện một cách chân thực
Tích trò sự tích trầu cau được tái hiện một cách chân thực
Múa rối đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.
Múa rối đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Họ bị thu hút bởi các làn điệu chèo đầu chương trình với “dàn giao hưởng dân tộc” gồm những nhạc cụ như sáo, bộ gõ, đàn bầu, đàn tam thập lục… Âm nhạc trong múa rối nước giúp gắn kết các tiết mục với nhau. Các nghệ nhân múa rối nước dựa theo tiết tấu nhạc mà điều khiển con rối lúc khoan thai, lúc sôi động.

Những nhân vật múa rối được điều khiển khéo léo và tài tình bởi những nghệ nhân “bí ẩn”. Du khách nước ngoài khi xem múa rối nước đã tỏ ra trầm trồ thán phục không biết bí quyết gì giúp nghệ nhân múa rối có thể phối hợp ăn ý với nhau đến vậy sau tấm màn che. Hình ảnh hai chú trâu chọi nhau tranh giành ruộng lúa, những điệu múa uyển chuyển khi cá chép hóa rồng bay lên trời cao lý giải ý nghĩa cái tên Thăng Long… đã hoàn toàn chinh phục các vị khách nước ngoài.

Tích cổ trả gươm cho rùa thần của vua Lê Lợi tại rối nước Bảo tàng dân tộc học Việt Nam
Tích cổ trả gươm cho rùa thần của vua Lê Lợi tại rối nước Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Như vậy múa rối nước dân gian giống như một món ăn tinh thần, một môn nghệ thuật giải trị không thể thiếu đối với mỗi người dân Việt Nam. Thế hệ trẻ chúng ta ngoài giữ gìn và phát huy môn nghệ thuật truyền thống còn cần phải giới thiệu tới bạn bè quốc tế. Hãy đến với Bảo tàng dân tộc học Việt Nam để thưởng thức những show diễn hấp dẫn bạn nhé!

⇒Xem thêm tại: Tích trò múa tứ linh đặc sắc trong show diễn rối nước tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

NHẬN QUÀ ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÝ
XEM RỐI NƯỚC NGAY HÔM NAY !

  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0981 20 29 25
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0987 44 66 99