Vietnam Museum of Ethnology, Nguyen Van Huyen St, Cau Giay Dist, Hanoi.
Hotline: 0981 20 29 25 - 0981 20 29 22

Tin tức

Tích trò múa tứ linh đặc sắc trong show diễn rối nước tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Múa rối nước là nghệ thuật dân gian tại các phường do dân nuôi dưỡng tồn tại gần ngàn năm, mặc chiến tranh giặc xâm lăng bờ cõi Đại Việt, múa rối cứ trường tồn như tinh thần dân tộc mãi sáng ngời chính nghĩa.

Múa rối nước là loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc trưng cho nền văn minh lúa nước lâu đời của người Việt. Hoạt động múa rối có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới nhưng chỉ ở Việt Nam mới có loại hình múa rối nước này.

Thủy đình tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam
Thủy đình tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Chương trình nghệ thuật múa rối nước LongLink tại bảo tàng dân tộc học Việt Nam có nhiều tiết mục được dàn dựng công phu qua sự trình diễn của các nghệ sĩ được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm cùng với sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, thủy đình, con rối, âm thanh, ánh sáng… sẽ giúp du khách thực sự được hòa mình vào trong không gian nghệ thuật mang đậm phong cách văn hóa Việt Nam.

Múa tứ linh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước
Múa tứ linh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước

Sự ra đời của điệu múa rối nước múa tứ linh

Trong show diễn múa rối nước có tích cổ múa tứ linh đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng của nhiều du khách cả trong và ngoài nước.

Múa tứ linh vừa là trò diễn, vừa là trò chơi phổ biến ở kinh thành Thăng Long từ xa xưa. Dưới triều Nguyễn, múa Tứ linh xuất hiện trong các lễ Vạn Thọ, Hưng quốc khánh niệm, Thánh thọ, Tiên thọ, Thiên xuân, cúng mụ với ý nghĩa “đất lành chim đậu”, đất nước bình an. Múa tứ linh đi vào môn nghệ thuật múa rối nước nhẹ nhàng sâu lắng như chính ước mong của nhân dân ta.

Rồng là một trong linh vật quan trọng trong tứ linh
Rồng là một trong linh vật quan trọng trong tứ linh

Tứ linh là 4 con vật thiêng nằm trong truyền thống quan niệm về 4 vật thiêng của dân tộc. Trước tiên là con Rồng tượng trưng cho quyền uy, triều đình, cho nhà Vua, cho cả mưa, gió. Rồi đến con Lân tượng trưng cho sức mạnh. Con rùa – con vật mang phúc lợi đến cho mọi người. Và cuối cùng con phượng vừa là tượng trưng cho trên cao, vừa có màu sắc sặc sỡ đẹp đẽ. Từ xa xưa, đời sống của 4 linh vật này đã được người dân cách điệu thành những động tác thể hiện trong múa Tứ linh. Vào các dịp lễ Tết, hội hè hay những khi được mùa, ngoài việc khuấy động không khí lễ hội, múa Tứ linh còn là một cách thể hiện lòng biết ơn đối với thần linh, một lời cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, dân an quốc thái.

⇒Xem thêm tại:4 Điểm tạo nên nét độc đáo trong loại hình nghệ thuật múa rối nước

Nghệ thuật điều khiển quân rối trong tích trò múa tứ linh

Múa Tứ linh không chỉ đòi hỏi người nghệ nhân biểu diễn phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mà còn phải dứt khoát trong từng động tác, cử chỉ. Nếu người điều khiển Thân Rồng thì phải mềm mại, uyển chuyển trong từng điệu uốn lượn, nghệ nhân điều khiển đầu Lân phải biết dương vuốt ra oai.. Ngoài ra, trong đội múa, người đánh trống, chiêng, thanh la cũng đóng vai trò quan trọng phần thể hiện bài múa. Đưa múa Tứ linh vào show diễn như là những mong ước về sự mạnh mẽ, sự sung túc, về thần linh phù trợ cho.

Nghệ thuật điều khiển các quân rối đến từ nghệ nhân
Nghệ thuật điều khiển các quân rối đến từ nghệ nhân

Ý nghĩa của tích trò múa tứ linh

Tứ linh bắt nguồn từ bốn linh thần Thanh Long – Bạch hổ – Huyền vũ – Chu

biểu trưng bốn chòm sao ở bốn phương trời, theo quan niệm dân gian là những thành tố tạo thành trời đất (lửa, nước, đất, gió). Điệu múa tứ linh dùng hình tượng vật, múa không có lời hát kèm theo, diễn tả những động tác tiêu biểu của bốn linh vật Long (rồng) – Ly (lân) – Quy (rùa) – Phượng (chim phượng hoàng) theo nhịp nhạc bát âm.

Tứ linh như một món ăn tinh thần hấp dẫn của du khách
Tứ linh như một món ăn tinh thần hấp dẫn của du khách

Điệu múa cổ tứ linh không chỉ mang vẻ đẹp văn hóa, tín ngưỡng, mà còn là một thực thể đang lưu giữ những giá trị văn hiến của Thăng Long – Hà Nội cần được sự quan tâm bảo tồn và phát triển. Hoạt động múa linh vật ở xã Đại Thắng không chỉ thể hiện khát khao của người dân về một cuộc sống thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc… mà góp phần bảo tồn và phát triển các trò chơi dân gian mang đậm nét đẹp văn hoá dân tộc.

Hãy đến với múa rối nước LongLink tại Bảo tàng dân tộc học để hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống nghệ thuật sân khấu xưa bạn nhé!

⇒Xem thêm tại: Nội dung hấp dẫn xoay quanh các tích trò múa rối nước tại LongLink VietNam

NHẬN QUÀ ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÝ
XEM RỐI NƯỚC NGAY HÔM NAY !

  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0981 20 29 25
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0987 44 66 99