Vietnam Museum of Ethnology, Nguyen Van Huyen St, Cau Giay Dist, Hanoi.
Hotline: 0981 20 29 25 - 0981 20 29 22

Tin tức

Các phường rối dân gian

Nội dung hấp dẫn xoay quanh các tích trò múa rối nước tại LongLink VietNam

Múa rối nước là một trong những môn nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam, trải qua hàng chục thế kỷ những tích trò mang nhiều nội dung ý nghĩa đã đi sâu và tâm thức của biết bao thế hệ con người Việt Nam. Ngày nay, rối nước tại Bảo tàng dân tộc học luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi nội dung cải tiến phong phú, mang đậm chất nhân văn.

Thủy đình lung linh huyền ảo nơi diễn ra trf múa rối nước
Thủy đình lung linh huyền ảo nơi diễn ra trò múa rối nước

PHẦN 1: BỨC TRANH QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM

 1. Tễu giáo đầu bật cờ

Chữ “Tễu” là “tiếng cười”. Anh MC Tễu là đại diện cho hình ảnh anh nông dân thông minh, hóm hỉnh, có tài ứng đối trong các lễ hội và trong các chương trình múa rối nước.

Tễu luôn đem lại tiếng cười sảng khoái cho mọi du khách tham quan
Tễu luôn đem lại tiếng cười sảng khoái cho mọi du khách tham quan
 1. Việc nhà

Mô tả công việc thường ngày của người nông dân, một mình chăm lo cho gia đình sau những giờ lao động sản xuất vất vả. Nội dung tích trò thể hiện phẩm chất đảm đang, chịu khó của người phụ nữ Việt Nam.

 1. Rắn bắt vịt

Diễn tả khung cảnh đời sống khó khăn của người nông dân Việt trong sản xuất phải chống chọi lại với sự phá hoại từ các yếu tố tự nhiên bên ngoài.

 1. Câu ếch

Câu ếch là hoạt động mưu sinh thường nhật, thú vui thư giãn sau những giờ phút lao động vất vả. Đây là hình thức câu độc đáo, đòi hỏi người câu phải am hiểu kỹ thuật câu và khéo léo trong từng động tác.

Tích trò "Câu Ếch" với hình tượng bác nông dân chất phát
Tích trò “Câu Ếch” với hình tượng bác nông dân chất phát
 1. Đánh cá & Sản xuất

Đánh cá là hoạt động quen thuộc của người nông dân để cải thiện thu nhập và bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

Sản xuất là các công việc của người nông dân như cày cấy, tát nước. Những công việc này thể hiện sự vất vả, cần cù chăm chỉ trên đồng ruộng của người nông dân Việt Nam.

PHẦN 2: BẢN SẮC LỄ HỘI VIỆT

 1. Đu đôi

Trò chơi thường hay có trong các lễ hội ở làng quê Việt. Trò chơi này ngoài tính thể thao, rèn luyện và giải trí, còn là dịp để trai gái giao lưu, tỏ tình với nhau đặc biệt là trong những ngày hội làng vào mỗi dịp xuân về.

Tích trò đu đôi với kĩ thuật tinh xảo ddiefu khiển quân rối của người nghệ nhân
Tích trò đu đôi với kĩ thuật tinh xảo ddiefu khiển quân rối của người nghệ nhân
 1. Nhi đồng hý thủy

Diễn tả hoạt động sinh hoạt vui chơi hằng ngày của trẻ em vùng nông thôn Việt Nam. Tại các làng quê, trẻ em không có điều kiện tới các hồ bơi mà ao làng chính là nơi sinh hoạt của người lớn và cũng là không gian vui chơi các môn thể thao dưới nước của trẻ em

 1. Chọi trâu & đua ngựa

Người nông dân Việt Nam rất sáng tạo và linh hoạt. Trâu, ngựa là bạn của nhà nông, đóng góp lớn vào công việc lao động sản xuất hàng ngày nhưng cũng là các diễn viên trong dịp lễ hội mùa xuân, thể hiện tinh thần thượng võ, sức mạnh và ý chí vươn lên của người dân Việt Nam.

Trong nghệ thuật có nghệ thuật là cái hay của những tích trò
Trong nghệ thuật có nghệ thuật là cái hay của những tích trò
 1.  Múa sư tử

Linh vật sư tử tượng trưng sức mạnh, may mắn, tốt lành, thể hiện mong ước của người nông dân về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 1. Múa bát tiên & tứ linh

Điệu múa liên quan đến thuyết Rồng – Tiên, được coi là tổ tiên của người Việt. Điệu múa phản ánh ý nguyện về một cuộc sống thanh bình của người dân Việt Nam.

Những màn múa hấp dẫn được thể hiện bởi những quân rối
Những màn múa hấp dẫn được thể hiện bởi những quân rối

Múa Tứ Linh là điệu múa của bốn linh vật thiêng liêng trong tâm thức của người Việt Nam: Long – Ly(Lân) – Quy – Phụng. Điệu múa thường diễn ra trong các lễ hội đình làng ở Việt Nam để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Trên đây là những tích trò hấp dẫn có diễn ra tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, mời bạn hãy ghé thăm để thưởng thức môn nghệ thuật hấp dẫn mang đậm chất truyền thống của dân tộc.

NHẬN QUÀ ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÝ
XEM RỐI NƯỚC NGAY HÔM NAY !

 • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
  0981 20 29 25
 • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
  0987 44 66 99