Vietnam Museum of Ethnology, Nguyen Van Huyen St, Cau Giay Dist, Hanoi.
Hotline: 0981 20 29 25 - 0981 20 29 22

Tin tức

Những nét đặc sắc về làng múa rối nước truyền thống Nguyên Xá

Ra đời cách đây hơn 700 năm làng múa rối nước Nguyên Xá hay còn gọi là làng Nguyễn, Thái Bình là một trong những cái nôi của múa rối nước Việt Nam. Đến ngày nay nghề vẫn tiếp tục được cha truyền, con nối tại làng. Năm 2018 Nghệ thuật múa rối nước ở Nguyên Xá được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cho đến nay, Phường rối nước Nguyên Xá vẫn còn lưu giữ nhiều tích trò cổ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, gửi gắm khát vọng về cuộc sống bình yên, hạnh phúc, ca ngợi sự cần cù, chịu khó của người nông dân, phản ánh bối cảnh lịch sử, đời sống văn hoá đương thời như: “Trâu đi cày”, “Trâu chui ống”, “Lên võng xuống ngựa”, “Tễu bắt ác”, “Đánh cáo bắt vịt”, “Đốt pháo bật cờ”, “Ba khí giáo trò” vv…

Đào Xá xưa (làng Đào Thục nay) là quê hương của nghề múa rối nước
Nguyên Xá là quê hương của nghề múa rối nước

Nghệ thuật múa rối nước Nguyên Xá lấy mặt nước làm sân khấu, lấy sự tinh tế, công phu trong điều khiển con rối, sự phối hợp nhịp nhàng giữa người điều khiển rối với diễn viên hát, nhạc công tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn. Những nghệ nhân của Phường múa rối nước Nguyên Xá là những người nông dân, những người thợ thủ công…mang trong mình đam mê với môn nghệ thuật truyền thống của địa phương. Theo thời gian, nghệ thuật múa rối nước Đào Thục được truyền từ đời này sang đời kháctrở thành một sản phẩm nghệ thuật truyền thống độc đáo của Thái Bình.

 

Những quân rối mang nhiều màu sắc và tính cách khác nhau tất cả tạo ra sự đa dạng và độc đáo của tích trò
Những quân rối mang nhiều màu sắc và tính cách khác nhau tất cả tạo ra sự đa dạng và độc đáo của tích trò

Sân khấu rối nước là khoảng trống trước mặt buồng trò. Buồng trò, sân khấu được trang bị cờ, quạt, voi, lọng, cổng hàng mã…Buổi diễn rất nhộn nhịp với lời ca, tiếng trống, mò, tù và, chen tiếng pháp chuột, pháo thăng thiên, pháo mở cờ từ dưới nước lên, trong ánh sáng lung linh và màn khói huyền ảo.

Kham phá bí mật buồng trò tại rối nước Longlink - Bảo tàng dân tộc học Việt Nam
Khám phá bí mật buồng trò tại rối nước Longlink – Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Trò rối nước là trò khéo lấy động tác làm ngôn ngữ diễn đạt, rối nước gắn bó với âm nhạc như nghệ thuật múa. Âm nhạc điều khiển tốc độ, giữ nhịp, dẫn dắt động tác, gây không khí với tiết tấu truyền thống giữ vai trò chủ đạo của trò rối nước, nhạc rối nước thường sử dụng các làn điệu chèo hoặc dân ca đồng bằng Bắc Bộ.

=>Xem thêm tại:Vui chơi cuối tuần hấp dẫn rối nước LongLink tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Múa rối nước đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung và của làng Nguyên Xá nói riêng gắn bó với họ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hãy dành thời gian cùng bạn bè và người thân đến Bảo tàng xem múa rối nướcvà tìm hiểu về làng nghề rối Nguyên Xá ngay bạn nhé!

 

 

NHẬN QUÀ ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÝ
XEM RỐI NƯỚC NGAY HÔM NAY !

  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0981 20 29 25
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0987 44 66 99