Vietnam Museum of Ethnology, Nguyen Van Huyen St, Cau Giay Dist, Hanoi.
Hotline: 0981 20 29 25 - 0981 20 29 22

Tin tức

Hình tượng nhân vật chú Tễu trong nghệ thuật múa rối nước của dân tộc

Rối nước là đặc sản Việt Nam. Rối nước dùng để mua vui cho người xem. Rối nước luôn có chú Tễu. Nhiệm vụ của chú Tễu là để mô phỏng hình hài con người chứ bản thân Tễu không phải là người. Nhìn chú Tễu chạy đi chạy lại giữa bầy ngan vịt, trâu bò mà cười phát sướng.

Người nghệ nhân đang chế tác những quân rối tại Bảo Tàng dân tộc học
Người nghệ nhân đang chế tác những quân rối tại Bảo Tàng dân tộc học

Chú Tễu được đẽo gọt bằng gỗ, sơn phết màu sắc sặc sỡ trông rất Diện và Nôm, vì thế mỗi khi ra sân khấu nhào lộn, làm trò, cả làng cười ngả nghiêng.

=>Xem thêm tại:Tìm hiểu về môn nghệ thuật múa rối nước độc đáo của dân tộc Việt Nam tại Bảo tàng dân tộc học

Hình ảnh chú Tễu, một thanh niên nông dân khỏe mạnh, hiền lành, chất phác với chiếc khố vàng quấn quanh hiện ra nơi sân khấu thủy đình. Chú Tễu có vai trò như người dẫn chuyện trong các dịp lễ hội làng quê. Chú có nhiệm vụ khai mạc lễ hội, giới thiệu chương trình và thông báo các sự kiện đang diễn ra trong làng. Nhân vật  này có quyền tự do nói kháy về bất cứ sự việc nào hoặc bất cứ ai. Sự xuất hiện thường xuyên của chú làm cho Tễu trở thành nhân vật trung gian, tạo nên sự cảm thông giữa khán giả và các nhân vật rối. Chú hắng giọng giới thiệu cái lai lịch sang trọng của mình: “Tễu tôi vốn dòng trên thiên thượng/ Bởi hái đào bị trích xuống trần gian/ Thấy sự đời bối rối đa đoan/ Nên tôi phải lặn lội để lo toan sự “rối”… Vọng ra từ phía sau cánh gà sân khấu trên nước với ánh đèn mờ ảo, là thanh âm từ những nhạc cụ dân tộc: sáo tre, chụp đồng, gông, trống… Lời giới thiệu chợt vang lên và cuộc trình diễn múa rối dưới nước được bắt đầu

=>Xem thêm tại: Vui chơi cuối tuần hấp dẫn rối nước LongLink tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Nhưng làm sao chú lại biết làm trò? sao tài thế?

Du khách trải nghiệm điều khiển quân rối tại Bảo Tàng dân tộc học
Du khách trải nghiệm điều khiển quân rối tại Bảo Tàng dân tộc học

Đằng sau sân khấu bao giờ cũng là các nghệ sĩ. Các nghệ  sĩ điều khiển chú Tễu bằng dây và đứng sau bức màn dưới một hồ nước. Vậy nên chú có màu sặc sỡ là do sơn phết, chú biết nhào lộn làm trò cười cho thiên hạ là do người đằng sau giật dây.

Đời có chú (Tễu) cũng hay, nhưng vắng chú tất nhiên chả ai chết. Nhưng nếu không có người đứng đằng sau, chắc chắn chú sẽ tèo, nằm còng queo, và như thế thì đời mất đi một kẻ mua vui cho thiên hạ.

Tễu là nhân vật luôn mở đầu đầu cho các show diễn múa rối nước truyền thống
Tễu là nhân vật luôn mở đầu đầu cho các show diễn múa rối nước truyền thống

Chính vì để mua vui cho thiên hạ, nên người ta để cho chú sống, chú làm trò. Chú sống sót, làng rối vẫn tồn tại.

Rối nước LongLink Việt Nam tại Bảo tàng dân tộc học là một trong những địa danh còn lưu trữ nhiều giá trị văn hóa về hình tượng nhân vật Tễu. Ngoài các hoạt động như xem trình diễn, điều khiển quân rối thì nghệ thuật tạo hình nhân vật luôn được du khách hào hứng.

Cuối tuần hãy dành thời gian xem biểu diễn múa rối nước tại Bảo tàng dân tộc học để hiểu hơn về truyền thống quý báu của nhân dân ta từ xưa tới nay nhé!

Nhân vật mang đến nhiều cảm xúc và tiếng cười nhất cho khán giả
Nhân vật mang đến nhiều cảm xúc và tiếng cười nhất cho khán giả

NHẬN QUÀ ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÝ
XEM RỐI NƯỚC NGAY HÔM NAY !

  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0981 20 29 25
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0987 44 66 99