Vietnam Museum of Ethnology, Nguyen Van Huyen St, Cau Giay Dist, Hanoi.
Hotline: 0981 20 29 25 - 0981 20 29 22

Các phường rối dân gian

Chế tác quân rối – linh hồn của nghệ thuật múa rối nước

Khi nói đến nghệ thuật múa rối trước hết phải nói đến nghệ thuật tạo hình. Nghệ thuật tạo hình đóng vai trò hết sức quan trọng bởi nếu không có tạo hình con rối thì không có biểu diễn múa rối

1. MỖI QUÂN RỐI LÀ MỘT NHÂN VẬT ĐIỂN HÌNH TRONG

CÂU CHUYỆN RỐI NƯỚC

Nhân vật rối mang tính ước lệ tượng trưng, việc đầu tư sáng tạo không theo một khuôn mẫu nào, mà phải dựa trên kịch bản có sẵn với các hình tượng nhân vật được khắc họa trong câu chuyện. Mỗi nhân vật đều được xây dựng hình dáng, tính cách điển hình, giúp cho khán giả có thể dễ dàng phân biệt, không bị nhầm lẫn giữa các nhân vật với nhau.. Tạo hình nhân vật được kết hợp hài hòa hai yếu tố: nghệ thuật điêu khắc dân gian và nghệ thuật điêu khắc cung đình.

 

2. QUY TRÌNH ĐỂ CHẾ TÁC QUÂN RỐI

Hiện nay, vẫn dựa trên các nguyên mẫu dân gian nhưng các con rối được làm khá to, lắp ghép trong một thân hình, cao khoảng 30 – 40 cm. Làm quân rối khá phức tạp, nếu không làm chuẩn sẽ không điều khiển được hoặc diễn rất khó. Để có một con rối hoàn chỉnh, cần mất rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mẩn khéo léo của các nghệ nhân. Chất liệu làm nên con rối phải là loại gỗ sung – loại gỗ dai, nhẹ và dẻo để con rối có thể nổi trên mặt nước và người điều khiển con rối dễ dàng biểu diễn.

 

Để chế tác được quân rối, cần thực hiện theo quy trình như sau:

 

Bước 1: TẠO MẪU

 

 

Bước 2: LÀM KHỐI

 

Bước 3: ĐỤC TAY

 

Bước 4: CHÀ NHÁM

 

Bước 5: LÀM VÓC

 

Bước 6: SƠN NHŨ

 

Bước 7: KIỂM TRA THÀNH PHẨM

 

3. QUAN SÁT QUY TRÌNH CHẾ TÁC TẠI RỐI NƯỚC LONGLINK

Đến với Rối nước Longlink tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, không chỉ thưởng thức chương trình rối nước dân gian đặc sắc, du khách còn được quan sát quy trình chế tác và thực hành tại chỗ dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân. Đây sẽ là một trải nghiệm lý thú cho những ai yêu thích tìm hiểu và khám phá văn hóa Việt Nam.

 

 

NHẬN QUÀ ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÝ
XEM RỐI NƯỚC NGAY HÔM NAY !

  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0981 20 29 25
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/24
    0987 44 66 99